Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi chuyên dụng đơn giản tại nhà
Nhằm giúp bạn có thể tự làm được tỏi đen tại nhà mà vẫn đảm bảo hương vị và công dụng không kém gì những sản phẩm tỏi đen được bày bán trên thị trường hiện nay. Chúng tôi xin chia sẻ tới khách hàng cách làm tỏi đen bằng nồi chuyên dụng đơn giản mà hiệu quả để bạn có thể tự chủ động chế biến tỏi đen sử dụng hàng ngày.
Tỏi đen là gì? Tác dụng của tỏi đen
Tỏi đen ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Cùng tìm hiểu về tỏi đen và công dụng của chúng ra sao nhé.
Tỏi đen là gì?
Tỏi đen được biết đến là sản phẩm từ củ tỏi đã trải qua chế biến chứ không hề có sẵn trong tự nhiên. Để có được tỏi đen, củ tỏi thông thường sẽ phải trải qua quá trình lên men chậm trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm hết thích hợp lâu dài. Theo như các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, so với tỏi trắng thì tỏi đen được lên men có lượng hoạt chất tăng lên rất nhiều lần.
Cũng chính nhờ sự tăng lên vượt trội của các hoạt chất có trong tỏi đen được lên men như S-allyl-L-cysteine (SAC), đường Fructose, polyphenol hay hợp chất Sulfur hữu cơ đã khiến cho loại tỏi này sở hữu những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.
Tác dụng của tỏi đen
Tỏi đen có khả năng thu dọn các gốc tự do cực mạnh. Người ăn tỏi đen có thể giảm thiểu nguy cơ mắc hơn 80 bệnh lý khác nhau. Có thể nói, tỏi đen chính là loại dược liệu tự nhiên dùng để phòng chống bệnh tật rất tốt. Các tác dụng của tỏi đen có thể kể đến như:
+ Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Qua đó giúp người dùng cải thiện và làm chậm quá trình lão hóa da hiệu quả.
+ Tỏi đen có tác dụng giúp nhuận tràng, cải thiện tốt chức năng tiêu hóa, giấc ngủ và giúp cơ thể chống lại mệt mỏi.
+ Tỏi đen có tác dụng giảm đau, phục hồi nhanh chóng các tổn thương ở vùng cơ bắp do luyện tập. Đồng thời cũng giúp bạn cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt và các cơ quan khác trong cơ thể.
+ Tỏi đen còn giúp bảo vệ tốt các tế bào gan, hạn chế hiệu quả các tình trạng xơ gan, viêm gan,… do tiếp xúc với các chất độc hại, thực phẩm bẩn, phơi nhiễm với chất phóng xạ hàng ngày.
+ Tỏi đen cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Thích hợp dùng cho người bị suy kiệt sức do ốm lâu ngày hoặc suy giảm miễn dịch do dùng hóa chất hoặc chiếu xạ để điều trị.
+ Tỏi đen có tác dụng ức chế sự hình thành và phát triển của một số dòng tế bào ung thư như: ung thư gan, ung thư vú, đại tràng, dạ dày,…
+ Tỏi đen khá hữu dụng trong việc ngăn ngừa, hỗ trợ và điều trị các bệnh theo mùa thường gặp như: nóng sốt, cảm cúm, ho khan, sổ mũi,…
Đặc biệt, ở tỏi đen còn được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol trong máu, giảm mỡ máu và duy trì chúng ở mức ổn định. Đồng thời, giúp tăng cường nồng độ HDL-Cholesterol (Cholesterol tốt). Từ đó, giúp điều hòa đường huyết, thúc đẩy lưu thông máu, tốt cho hệ tim mạch. Giúp ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm liên quan đến mỡ máu cao như: xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.
So sánh cách làm tỏi đen truyền thống và cách làm bằng nồi tỏi đen
Cùng tìm hiểu bảng so sánh cách làm tỏi đen bằng nồi chuyên dụng với nồi thông thường để thấy sự khác biệt giữa 2 loại nồi này.
Sử dụng nồi làm tỏi đen
|
Cách làm tỏi đen bằng nồi thông thường | Các làm tỏi đen bằng nồi chuyên dụng |
Chất lượng tỏi đen | – Tỏi có thể bị nhão hoặc hoặc bị cháy do nhiệt độ không thích hợp hoặc nguồn điện không ổn định
– Tỏi có thể lên men không đều nguyên nhân do nhiệt lượng tỏa ra không đều làm ảnh hưởng đến chất lượng tỏi. – Trong thời gian lên men mùi tỏi sẽ gây khó chịu
|
Tỏi lên men đều, thơm và có hàm lượng dinh dưỡng cao
– Cách làm tỏi đen bằng nồi kín này sẽ không gây ra mùi khó chịu
|
Thời gian
|
– Tốn nhiều công sức, thời gian hoàn thành lâu lên đến 25 – 30 ngày
– Tiêu tốn nhiều điện năng, có thể gặp rủi ro bị mất điện làm hỏng tỏi
|
– Thời gian ủ tỏi nhanh khoảng 10 – 15 ngày
– Tiết kiệm được điện năng, không lo hỏng tỏi khi mất điện |
Giá Thành
|
– Tuy là giá thành chi phí nồi thấp vì là những nồi thông thường sử dụng hàng ngày nhưng nguyên liệu để làm tỏi lại tốn nhiều hơn. Và thành phẩm làm ra cũng chỉ được 60 – 70%
– Cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu để làm: ngoài tỏi ra cần thêm nguyên liệu như bia, giấy bạc.
|
– Nồi làm tỏi đen chuyên dụng cao sơn so với nồi thông thường
– Quá trình làm tỏi đen nhanh chóng tiết kiệm được nguyên liệu Nhưng tuy nhiên đó là khi chúng ta biết cách lựa chọn máy làm tỏi đen. Bởi có những máy chỉ cho ra thành phẩm thành công đến 90 – 95%. Vì vậy khi này chúng ta cần phải cân nhắc Chúng ta có thể tìm hiểu qua máy làm tỏi đen Fuji Master đây là loại máy của Nhật Bản nó đem tới thành quả thành công 100% và đây cũng là một trong những loại máy đang khá được ưa chuộng |
Cách làm tỏi đen bằng nồi chuyên dụng thành công 100%
Cách làm tỏi đen bằng nồi chuyên dụng cho hiệu quả cao vì chế độ ủ tỏi đen đã được cài đặt sẵn cho loại nồi ủ này. Cho nên bạn sẽ không cần phải mất quá nhiều thời gian cũng như công sức trong quá trình chế biến tỏi đen. Tất cả những gì mà bạn cần để thực hiện cách làm tỏi đen bằng nồi chuyên dụng đó là chuẩn bị nguyên liệu, cho tỏi vào nồi và chọn chế độ phù hợp. Cụ thể, để thực hiện cách làm tỏi đen bằng nồi chuyên dụng sẽ thực hiện lần lượt theo các bước dưới đây:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để thục hiện cách làm tỏi đen bằng nồi chuyên dụng trong bước này, bạn cần phải lựa chọn những loại tỏi chất lượng, tép to, tươi và trắng. Bạn nên chọn những loại tỏi cô đơn, tức là loại tỏi chỉ có một tép thì càng tốt. Tránh lựa chọn những loại tỏi tàu, Trung Quốc. Bởi những loại tỏi này có thể sẽ không được đảm bảo về chất lượng và gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
2. Sơ chế tỏi
Cách làm tỏi đen bằng nồi chuyên dụng tại bước này bạn tiến hành bóc loại bỏ lớp vỏ bẩn bên ngoài của tỏi. Cắt bỏ phần rễ, để lại lớp vỏ trắng mỏng bên ngoài sau đó đem chúng đi rửa sạch. Sau đó để cho thật khô và ráo nước.
3. Cho tỏi vào nồi ủ
Sau khi thực hiện xong các bước sơ chế, cách làm tỏi đen bằng nồi chuyên dụng tiếp theo bạn sẽ cho số tỏi chuẩn bị ở trên vào khay được đặt trong nồi ủ. Nên đặt tỏi ngay ngắn và đều nhau trên khay. Không nên đặt quá thưa hay xếp quá nhiều, vì điều này có thể ảnh hưởng tới chất lượng của tỏi khi hoàn thành.
4. Chọn chế độ ủ phù hợp
Sau khi đã cho tỏi vào nồi ủ chuyên dụng, tất cả những gì mà bạn cần làm tại bước cuối cùng của cách làm tỏi đen bằng nồi chuyên dụng đó là cắm nguồn điện. Bạn sẽ thấy đồng hồ hiển thị trên nồi sáng lên. Lần lượt thực hiện nhấn nút “MODE” để chọn chế độ thời gian ủ tỏi đen thích hợp. Sau khi chọn được thời gian thích hợp, bạn nhả tay ra, sau khoảng 3-5 giây máy sẽ khóa chức năng. Lúc này máy sẽ bắt đầu quá trình lên men tỏi đen hoàn toàn tự động.
Số giờ ủ tỏi đen sẽ được hiển thị trên nồi ủ và đếm ngược dần. Sau khi hết thời gian thì nồi sẽ tự động ngắt và kết thúc cách làm tỏi đen bằng nồi chuyên dụng. Bạn có thể lấy tỏi đen ra và sử dụng. Tiến hành vệ sinh nồi để thực hiện cách làm tỏi đen tiếp theo.