So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại. Dùng loại nào tốt hơn?
Hiện nay bếp từ và bếp hồng ngoại được sử dụng rất nhiều. Mỗi loại bếp đều có những ưu điểm vượt trội riêng, làm người dùng băn khoăn không biết nên chọn sản phẩm nào cho gian bếp nhà mình. Để tìm hiểu chi tiết, hãy cùng Điện máy gia dụng Sài Gòn so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, nên dùng loại nào thì tốt hơn?
1.Bếp từ là gì?
Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ, là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.
Cấu tạo bếp từ
Trên thị trường, bếp từ có đa dạng thiết kế và mẫu mã cho khách hàng thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên, các loại bếp từ đều được cấu tạo từ các bộ phận như sau:
- Mâm nhiệt: Đây là bộ phận quan trọng trong bếp từ, giúp bếp hoạt động ổn định, bền bỉ và an toàn khi sử dụng.
- Quạt làm mát: Đúng với tên gọi, quạt có chức năng làm mát, giảm nhiệt độ của các linh kiện. Khi bếp hoạt động mới công suất mạnh, quạt sẽ giúp bếp cân bằng lại nhiệt độ. Quạt làm mát của bếp từ có hai loại là quạt tua bin và quạt đồng trục.
- Bo mạch bếp từ: Giữ vai trò đặc biết cần thiết, nó quyết định toàn bộ quá trình hoạt động của bếp.
- Mặt kính bếp từ: Đa số các loại bếp từ hiện nay đều sử dụng mặt kính Ceramic, giúp chống trầy xước, chịu va đập, chịu lực tốt, chịu nhiệt rất tốt. Đồng thời, mặt kính còn bảo vệ thân bếp và các linh kiện bên trong. Ngoài ra, một số bếp còn sử dụng các mặt kính cao cấp khác như EuroKera và Schott Ceran.
Nguyên lý hoạt động
Bếp từ hoạt động chủ yếu dựa vào dòng Fuco, nhiệt sẽ được truyền trực tiếp đến nồi. Khi dòng điện được truyền vào bếp từ thì mạch điện LC tạo ra từ trường biến thiên trên mặt bếp và truyền đến nồi, chảo,…
Chính vì thế, đáy nồi phải làm bằng vật liệu nhiễm từ (có thể hít được nam châm) đặt trên mặt bếp sẽ được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn. Nhờ cơ chế nấu này, bếp từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, đồng thời thời gian nấu cũng rất nhanh.
Phân loại bếp từ
Bếp từ được phân thành 5 loại phổ biến như sau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có sự chọn lựa sao cho thích hợp:
- Bếp từ đơn: Đây là loại bếp có một vùng nấu, thích hợp sử dụng cho người độc thân hay gia đình có khoảng 2 thành viên. Kiểu dáng nhỏ gọn nên tiện lợi di chuyển bất kỳ đâu.
- Bếp từ đôi: Bếp có hai vùng nấu chuyên dụng, giúp bạn nấu nướng nhanh chóng, tiết kiệm thời và tiện lợi. Chính vì thế, bếp từ đôi được các bà nội trợ tin dùng, không chỉ nấu nhanh mà còn có thiết kế sang trọng và hiện đại.
- Bếp từ 3 vùng nấu trở lên: Giúp chị em nội trợ cải thiện và tiện lợi hơn trong việc chế biến thức ăn cho gia đình. Đồng thời, bếp còn tăng công suất nấu và rút ngắn thời gian nhanh chóng so với các loại bếp thông thường.
- Bếp từ âm: Nếu bạn là người yêu thích tính thẩm mỹ thì bếp từ âm là sự chọn lựa thích hợp cho gian bếp nhà bạn. Bếp có thiết kế âm tôn lên vẻ sang trọng và hiện đại. Bếp từ âm có đa dạng các loại vùng nấu, cho bạn thoải mái chọn lựa.
- Bếp từ hồng ngoại: Đây là thiết bị được kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, có khoảng 2 – 4 vùng nấu. Bếp có thiết kế thời thường, giúp không gian bếp nhà bạn thêm thẩm mỹ và sang trọng.
Ưu điểm bếp từ
- Tiết kiệm điện và thời gian sử dụng, giúp công việc chế biến thức ăn nhanh chóng và đơn giản.
- Đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
- Mang đến vẻ đẹp tinh tế và thẩm mỹ cho không gian nhà bạn.
- Trang bị một số tính năng thông minh như khóa trẻ em, hẹn giờ, tự động tắt bếp khi không có nồi,…
Nhược điểm bếp từ
- Kén các loại nồi: Bếp chỉ sử dụng được nồi có đáy nhiễm từ.
- Chi phí cao: Bếp từ có giá thành cao hơn so với các loại bếp thông thường và người dùng phải đầu tư một khoảng tiền lớn để sắp sửa các loại nồi, chảo có đáy nhiễm từ.
- Khi sử dụng bếp sẽ phát ra từ trường làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các thiết bị điện tử y học chẳng hạn như máy trợ tim.
2.Bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại là loại bếp điện hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, nhiệt làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.
BẾP HỒNG NGOẠI ĐƠN KOREAKING PIN-90/B
Cấu tạo bếp hồng ngoại
- Phần thân và đáy bếp: Có nhiệm vụ bảo vệ tốt các bo mạch điện tử bên trong.
- Quạt tản nhiệt: Làm mát các vi mạch điện tử, linh kiện bên trong giúp bếp hoạt động bền bỉ và kéo dài tuổi thọ.
- Bộ vi mạch điện tử: Gồm có mạch điều khiển và mạch công suất. Hai mạch đều có chức năng quan trọng trong quá trình hoạt động của bếp. Đồng thời, bộ phần còn giúp đảm nhận các công việc so sánh tín hiệu và điều chỉnh công suất cho phù hợp.
- Mâm nhiệt: Đa số các loại bếp hiện nay sẽ sử dụng mâm nhiệt dây mayso và bóng đèn halogen, đảm nhiệm chức năng sinh nhiệt để làm nóng khu vực mặt kính dưới đáy nồi đun nóng thức ăn.
- Cảm biến nhiệt: Giúp nhận diện và so sánh nhiệt của bếp và thông báo về mạch điều khiển.
- Mặt kính bếp: Có vai trò bảo vệ các bộ phận bên trong, chống trầy xước. Đồng thời giúp người dùng dễ dàng lau chùi, vệ sinh sau khi sử dụng và giúp không gian nhà bạn thêm hiện đại.
Nguyên lý hoạt động
Bếp hồng ngoại có nguyên lý hoạt động khác hoàn toàn so với bếp điện từ. Thiết bị sử dụng mức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để tạo thành nhiệt độ.
Khi dòng điện được truyền qua bếp sẽ chạy qua bộ phận dây mayso hoặc bóng halogen. Qua đó, nhiệt sẽ được các bộ phận đó truyền ra bên ngoài. Đồng thời, phần mặt kính cũng được tập trung năng lượng vào mâm nhiệt và truyền đến đáy nồi hay chảo và nấu chín thực phẩm nhanh chóng.
Phân loại bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại được phân loại thành 4 loại tương tự như bếp điện từ:
- Bếp hồng ngoại đơn: Có thiết kế nhỏ gọn với một vùng nấu, thích hợp để bất kỳ vị trí nào mà không sợ chiếm diện tích không gian. Bếp phù hợp sử dụng cho người độc thân hay gia đình có 2 thành viên.
- Bếp hồng ngoại đôi: Có nhiều chức năng hiện đại hơn bếp hồng ngoại đơn với hai vùng nấu có kích thước bằng nhau. Ngoài ra, bếp còn giúp các bà nội trợ nấu ăn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
- Bếp hồng ngoại 3 vùng nấu trở lên: Bếp sẽ có các vùng nấu với kích thước lớn nhỏ khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có sự chọn lựa phù hợp. Đây là loại bếp được rất nhiều hộ gia đình yêu thích và lựa chọn bởi có công suất nấu nhanh và chế biến đa dạng món ăn.
- Bếp hồng ngoại âm: Sở hữu thiết kế tinh tế và sang trọng bởi được lắp đặt âm, nhưng người dùng không thể di chuyển bếp. Bếp hồng ngoại âm có khoảng 2 vùng nấu trở lên.
Ưu điểm của bếp hồng ngoại
- Không kén nồi, chảo: Bạn có thể sử dụng đa dạng các loại nồi chảo để nấu ăn, mà không sợ hư hỏng thiết bị.
- Nấu nhanh và tiết kiệm thời gian nấu nướng: Do bếp hoạt động với công suất mạnh mẽ giúp người dùng tiện lợi hơn trong quá trình chế biến món ăn cho gia đình.
- Vệ sinh dễ dàng, tiện lợi: Mặt kính của bếp được làm từ chất liệu cao cấp, chống trầy xước và giúp bạn dễ dàng vệ sinh, lau chùi sau khi sử dụng.
- Đảm bảo an toàn cho người dùng: Bếp trang bị các tính năng thông minh như hẹn giờ nấu, cảnh báo mặt bếp quá nóng, tự ngắt khi nóng quá tải, khóa trẻ em,…
Bếp hồng ngoại sử dụng đa dạng mọi loại nồi chảo
Nhược điểm của bếp hồng ngoại
- Dễ gây bỏng khi sử dụng: Vì nhiệt độ phát ra ngoài khá cao, nếu không sử dụng cẩn thận có thể gây bỏng. Bạn hãy chọn đáy nồi lớn hơn một chút so với vùng nấu của bếp để đảm bảo an toàn.
- Gây khó chịu: Khi bếp hoạt động sẽ phát ra vòng ánh sáng ngay vùng nấu có thể gây chói mắt và khó chịu.
- Dễ hư hỏng vi mạch điện tử: Do nhiệt phát ra lớn.
- Chưa tối ưu quá trình tiết kiệm năng lượng: Bếp còn để nhiệt thất thoát ra bên ngoài nhiều.